vận tải

Vận tải là gì? Các loại hình vận tải dành cho doanh nghiệp Việt Nam

Vận Tải

Vận tải là gì?

Vận tải hay còn gọi là vận chuyển, là một hình thức làm việc dựa trên nguyên lý vật lý đã có từ rất lâu đời. Vận chuyển chỉ đơn giản là quá trình các đối tượng được thúc đẩy để di chuyển một cái gì đó từ nơi này đến nơi khác. Vận tải gắn liền với nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, công việc hàng ngày của con người và không thể thiếu trong xã hội có sự phân công lao động. Vì vậy có thể nói hoạt động vận tải đã ra đời từ khi loài người xuất hiện. Ban vận chuyển tạm thời thường gắn với các hoạt động khuân vác, khiêng, vác, nâng … của con người trong xã hội nguyên thủy. Sau này, khi các hình thái kinh tế – xã hội của con người ngày càng phức tạp, các phương thức vận tải ngày càng được cải tiến và đa dạng. Và theo thời gian, dần dần hình thành các dịch vụ vận chuyển.

vận tải
vận tải

Vai trò của vận tải

Việc vận chuyển hàng hóa gắn liền với điều này và đóng một vai trò thiết yếu đối với cuộc sống của con người. Hàng ngày chúng tôi di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc máy bay. Hàng tiêu dùng ở chợ hay siêu thị được vận chuyển bằng đường biển và đường bộ. Nguyên liệu được vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất bằng ô tô, xe lửa, tàu thủy… Tất cả các hoạt động này đều liên quan đến vận tải.

Vận tải đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối và lưu thông. Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống vận chuyển là các động mạch, thì vận tải là quá trình đưa chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào của cơ thể sống đó.

vận tải
vận tải

Để hiểu rõ hơn về vai trò thiết yếu này, hãy thử đưa ra một giả định. Đến một lúc nào đó, mọi phương tiện giao thông đột ngột dừng lại. Làm thế nào cuộc sống của chúng tôi bị gián đoạn?

 • Bạn phải di chuyển bằng cách “đi bộ đường dài” vì không có gì sẽ chở bạn, không phải xe máy, ô tô, tàu hỏa hay máy bay.
 • Sẽ không có nhiều đồ tiêu dùng hàng ngày như quần áo đẹp, điện thoại, đồng hồ, máy tính… sẽ không có vì được sản xuất ở một nơi rất xa và sẽ không được đưa về khu vực bạn sinh sống. Đừng nói đến chuyện xuất khẩu hàng hóa vì khi bạn phải mang theo mọi thứ cần thiết thì bạn không thể làm được.
 • Ngôi nhà mà bạn đang ở mà bạn làm việc không phải là lớn. Lấy gạch, đá, cát, xi măng xây dựng công trình ở đâu. Có thể đó là Nhà
 • Tranh vách đá cheo leo hoặc một căn lều tạm bợ.
 • Ngay cả việc ăn uống hàng ngày cũng chỉ là những thứ có thể nâng lên gần với nơi bạn ở, nhưng làm sao để di chuyển từ xa.
 • Cuộc sống văn minh hiện đại sẽ gần như biến mất vì không thể vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm, con người: không điện, không nước, không điện thoại, không tivi… Đây không phải là điều thời hoang sơ.

Tại hai nước xuất khẩu gạo châu Á như Thái Lan và Việt Nam, tuy giá thành gạo của hai nước gần như tương đương nhưng gạo của Thái Lan vẫn chiếm lĩnh thị trường thế giới và Đông Nam Á trong 20 năm qua do chi phí vận chuyển của Thái Lan ngày càng rẻ hơn của Việt Nam.

Tóm lại, vận tải ảnh hưởng rất lớn đến chi phí bán hàng, lưu thông sản xuất kinh doanh của các nước trên thế giới. Gần đây, cuộc cách mạng “số hóa điện tử” và “thông tin liên lạc” đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của vận tải về khoa học công nghệ tạo hiệu quả và cạnh tranh trên thị trường. Các cảng và dịch vụ hậu cần toàn cầu đã xuất hiện trong vòng chưa đầy một thế kỷ. Điều này sẽ có lợi cho các nhà vận tải nhằm hoạch định chiến lược vận tải phù hợp với thực tế và mang lại hiệu quả cao.

Các loại hình vận tải tại hiện nay

Ban đầu, việc vận chuyển chỉ được thực hiện trong phạm vi gia đình và tự phục vụ, không được quyền hình thành dịch vụ vận tải. Chỉ khi sức sản xuất phát triển thì các hoạt động thương mại mới ra đời và nhu cầu đi lại tăng nhanh, khi đó dịch vụ vận tải mới hình thành. Dịch vụ vận tải là hoạt động kinh tế diễn ra giữa chủ thể (người vận chuyển) và hành khách (người sử dụng và người trả tiền). Dịch vụ vận tải được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

vận tải
vận tải

Với vai trò như vậy, nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm về 5 loại hình kinh doanh vận tải phổ biến ở Việt Nam như sau:

 • Đường bộ: thông dụng nhất, xung quanh chúng ta hàng ngày: hàng hóa, thuê xe tải chở hàng, hành khách, vật liệu, đồ gia dụng… Có thể nói vận tải bộ là không thể thiếu với cuộc sống hàng ngày.
 • Đường sắt: chưa thực sự phát triển ở Việt Nam. Vận tải đường sắt, cả hành khách và hàng hóa, cũng sẽ rất tiện dụng nếu được đầu tư đúng mức. Hãy xem ngay các nước phát triển. Ví dụ, nếu hệ thống đường sắt tốt, tàu có thể chạy khoảng 150km / h. Từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh mất khoảng 8 – 10 tiếng. Và từ Hải Phòng về Hà Nội, như tôi vẫn đi theo thời gian chưa đầy 1 tiếng đồng hồ. Nó quá thoải mái và an toàn hơn nhiều so với ô tô.
 • Đường thủy (vận tải biển, đường thủy nội địa): gần như 80% hàng hóa, phù hợp với hàng hóa lớn, hàng rời (hàng ghép), giá trị đơn vị không cao, không cần vận chuyển gấp.
 • Vận chuyển hàng không: phù hợp với những mặt hàng chất lượng cao, số lượng không lớn, thời gian vận chuyển nhanh chóng, với các tuyến đường dài. Loài này ở Việt Nam chưa phát triển mạnh trong nước: đặc biệt là bưu phẩm và bưu phẩm. Nhưng trên bình diện quốc tế, vận tải hàng không cũng là một lĩnh vực sôi động, hấp dẫn đối với các công ty vận tải biển.
 • Đường ống: rất đặc thù, chỉ phù hợp với các loại hàng hóa đặc biệt như khí đốt hóa lỏng, xăng dầu… Phục vụ các đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia hoặc các công ty lớn của nhà nước.

Ngoài ra, trong mỗi loại hình vận tải trên có thể chia thành nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, vận chuyển bao gồm vận chuyển container, hàng rời, hàng lỏng…

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, các phương thức vận tải cũng có thể được kết hợp đồng bộ, thông suốt và hiệu quả thành một dịch vụ gọi là vận tải đa phương thức. Theo đó, hàng hóa chỉ cần thông qua một công ty dịch vụ là được vận chuyển đến nơi bằng nhiều phương thức, nhiều khu vực.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *